Down these mean corridors

อนิเมะ ท่านได้รักษาชีวิตของท่านไว้เป็นวิถีชีวิตที่ตายก่อนท่านเกิด – แฮโรลด์บัตเลอร์ใน ” A New Leaf ” ของเอเลน เมย์ (1971)

คุณจะยกโทษให้ฉันที่ย้อนเวลากลับไป 35 ปีสำหรับใบเสนอราคาเพื่อเปิดบทวิจารณ์เรื่อง “Brick” เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายอาชญากรรมที่เขียนโดย Dashiell Hammett ระหว่างปีพ. ศ. 2472 ถึง พ.ศ. 2477 สิ่งที่ไม่คาดคิดและกล้าหาญคือ ที่ “อิฐ” เปลี่ยนทัศนคติและบทสนทนาของนิยายนักสืบคลาสสิกไปเป็นโรงเรียนมัธยมที่ทันสมัยในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เหล่านี้เป็นตัวละครร่วมสมัยที่พูดว่า “ฉันมีประสาทสัมผัสทั้งห้าและฉันนอนหลับเมื่อคืนนี้ หรือ “ทำอย่างฉลาดกว่าที่คุณมองแล้วปล่อยมันไป”

ผู้ชมสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้คืออะไร? มันดำเนินไปตลอดชีวิตในรูปแบบของภาพยนตร์ที่ตายไปแล้วก่อนที่จะเกิด นักดูหนังวัยรุ่นคุ้นเคยกับภาพยนตร์อย่าง ” The Maltese Falcon ” หรือไม่? ดูอนิเมะ พวกเขารู้หรือไม่ว่าใคร คือ ฮัมฟรีย์ โบการ์ต ? บางทีมันอาจจะไม่สำคัญ โดยทั่วไปแล้ว พวกเขาคุ้นเคยกับคลาสสิกขาวดำบนเคเบิล และจะเข้าใจกลยุทธ์: นักเรียนมีสไตล์ส่วนตัวตั้งแต่สมัยก่อน

การผสมผสานสไตล์และยุคสมัยนี้เคยทำมาก่อน ” Bugsy Malone ” ของ Alan Parker (1976)

เป็นภาพยนตร์นักเลงในยุค 1930 ที่มีเด็กก่อนวัยรุ่น (รวมถึงJodie Foster ) เมื่อคุณยอมรับแนวคิดนี้แล้ว ก็ใช้ได้ผล และ “อิฐ” ก็เช่นกัน การตัดสินใจครั้งสำคัญโดย ไรอัน จอห์นสัน ผู้เขียนบท-ผู้กำกับ คือต้องแสดงออกมาตรงๆ นี่ไม่ใช่การสวมบทบาท และตัวละครจะไม่ทำราวกับว่าพวกเขาคิดว่าพฤติกรรมของพวกเขาเป็นเรื่องตลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากขึ้นใน ดินแดนของ เจมส์ เอลรอย โดยมีเบรนแดน ( โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ) วีรบุรุษ ผู้ พบศพของแฟนสาวที่เสียชีวิตเพียงคนเดียวในคูระบายน้ำ จากปากอุโมงค์อาจมีเสียงของฆาตกรที่หลบหนีออกมา เหยื่อคือเอมิลี่ ( เอมิลี เดอ ราวิน ) ซึ่งโทรมาขอความช่วยเหลือก่อนหน้านี้ จากตู้โทรศัพท์ที่เงียบเหงา (เป็นที่ระลึกจากภาพยนตร์ก่อนเซลล์) เขาเห็นเธอถูกพาตัวผ่านไปในรถ อาจจะเป็นเชลย

เบรนแดนกลายเป็นรองเท้ายางรัดส้นสุดคลาสสิกจากทศวรรษที่ 1930 โดยย้อนรอยการเคลื่อนไหวของเธอย้อนไปถึงกลุ่มค้ายาในโรงเรียนมัธยมปลาย และเพิกเฉยต่อการคุกคามจากอาจารย์ใหญ่โรงเรียนมัธยมปลายที่พยายามดึงเขาออกจากคดีนี้ (นี่คือบทบาทที่กัปตันตำรวจแสดงในภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวเก่าๆ) ตามประเภทที่สร้างแรงบันดาลใจในภาพยนตร์เรื่องนี้มีผู้หญิงที่แกร่งและขี้เล่น ราชาแห่งอาชญากรรมที่แปลกประหลาด บางคนอาจจะแข็งแกร่งที่สามารถตบไปรอบๆ ได้เหมือนเอลีชา คุก จูเนียร์ใน “The Maltese Falcon” ดูการ์ตูน และความรู้อันลึกลับ ทั้งหมด. ตัวละครสุดท้ายนี้ในสมัยก่อนคือผู้แจ้งข่าว เจ้ามือรับแทงม้าหรือนักข่าวหนังสือพิมพ์มักพบในเงามืดของบาร์ ใน “อิฐ” เห็นได้ชัดว่าเขาดำรงอยู่อย่างถาวรในขณะที่นั่งอยู่กับผนังด้านหลังของโรงเรียนมัธยมซึ่งเขาเห็นและรู้หรือคาดเดาทุกอย่างจากจุดชมวิว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำงานตามเงื่อนไขของตัวเองว่าเป็นเรื่องราวอาชญากรรมหรือไม่? ใช่ ในแง่ที่ว่านัวร์ฮอลลีวูดสุดคลาสสิกได้ผล: เรื่องราวไม่เคยชัดเจนในขณะที่มันเปิดเผย แต่มันให้แหล่งที่มาของบทสนทนา พฤติกรรม และเหตุการณ์มากมาย แล้วสุดท้ายถ้าไม่อุ้มน้ำ ใครจะสนว่าตัวละครทุกตัวคิดยังไง? “The Big Sleep” ขึ้นชื่อเรื่องช่องโหว่ของฆาตกรที่เสียชีวิตไปแล้วเมื่อเขาก่ออาชญากรรม ที่งานเทศกาลภาพยนตร์เมดิสันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันเห็น ” ลอร่า ” อีกครั้ง และฉันก็นึกขึ้นได้ว่ามันเป็นหนังที่เกี่ยวกับบรรยากาศ บทสนทนา และรูปแบบการแสดงทั้งหมด ซึ่งความเป็นจริงของการฆาตกรรมนั้นเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผล มันไม่ต่างกันเลยว่าใครเป็นผู้สังหารกลาง สิ่งที่สำคัญคือทุกคนทำราวกับว่ามันทำ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ animedonki

“Brick” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าและสร้างรายได้ไม่มากโดย Rian Johnson ผู้ตัดต่อ Macintosh ของเขา (น่าประทับใจน้อยกว่าที่ฟังดูเพราะตอนนี้เครื่องเดสก์ท็อปมักถูกใช้แม้กระทั่งในภาพยนตร์ที่มีงบประมาณสูง) สิ่งที่น่าประทับใจคือความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงของเขาต่อแนวคิดเกี่ยวกับสไตล์ของภาพยนตร์ เขาเกี่ยวข้องกับนวนิยายและภาพยนตร์อาชญากรรมคลาสสิก เขาสังเกตวิธีที่บทสนทนาและพฤติกรรมที่มีมารยาทของพวกเขายกระดับตัวละครให้กลายเป็นต้นแบบ และเขาใช้กลยุทธ์เพื่อทำให้วัยรุ่นของเขากลายเป็นผู้ชายและตุ๊กตาที่ลวกๆ นักแสดงเข้าสู่จิตวิญญาณ เราไม่เคยจับพวกเขาขยิบตา

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดอ่อนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้: เนื่องจากเราไม่สามารถเชื่อในตัวละครได้ เราจึงไม่สนใจชะตากรรมของพวกเขา พวกเขามีวิถีชีวิตไม่ใช่ชีวิต อาจกล่าวได้เช่นเดียวกันในภาพยนตร์นัวร์ การ์ตูนวาย (ไม่ใช่ทั้งหมด) หลายเรื่อง และเป็นเพราะสไตล์ที่เราให้ความสำคัญกับมัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ฉันตั้งตารอภาพยนตร์เรื่องต่อไปของผู้กำกับ เราสามารถพูดเกี่ยวกับ Rian Johnson ได้ อย่างที่ใครบางคนเคยพูดถึงนางชื่อ Brigid O’Shaughnessy ว่า “คุณทำได้ดี คุณเก่งมาก”

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments