Brooklyn

อนิเมะ นวนิยายเรื่อง “Brooklyn” ของ Colm Tóibínในปี 2009 เป็นหนึ่งในหนังสือที่ดูเหมือนปาฏิหาริย์ ซึ่งเป็นหนังสือที่เตือนผู้อ่านว่ามีพลังมากเพียงใดในภาษาที่ไม่มีเครื่องตกแต่ง หนังสือของนักเขียนที่เกิดในไอร์แลนด์บอกเล่าเรื่องราวของ Eilis Lacey หญิงสาวจากครอบครัวที่ทำงานในช่วงปี 1950 เธอสดใส เปิดกว้าง และขยันหมั่นเพียร และโอกาสที่มีความหมายสำหรับเธอไม่มากนักในเมืองเล็กๆ ในไอร์แลนด์ของเธอ บาทหลวงชาวไอริชที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกาอุปถัมภ์ Eilis ให้ทำงานในเขตชื่อหนังสือ และโทอิบินเล่าอย่างงดงามถึงความไม่สะดวกของเธอ ความเหงาและความแปลกแยกในโลกใหม่ของเธอ เธอพบหนทางของตัวเองและพบกับความรักได้อย่างไร และอะไรจะเกิดขึ้น หลังจากที่เธอถูกเรียกให้กลับบ้านเก่า ซึ่งอยู่ห่างจากที่ซึ่งเธอทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างความดี

เรื่องราวนั้นเรียบง่ายและบอกเล่าอย่างเงียบ ๆ Tóibín ผู้ซึ่งเพิ่งเขียนหนังสือเพื่อเฉลิมฉลองงานของกวี Elizabeth Bishop มีทั้งความรักในรายละเอียดของนักประพันธ์และสิ่งอำนวยความสะดวกของกวีสำหรับการใช้เวทมนตร์ด้วยการบีบอัดทางภาษาศาสตร์ เขาใช้ทุกคำอย่างระมัดระวัง และทุกประโยคเป็นที่มาของเหตุผลเฉพาะ ดังนั้นเขาจึงสามารถชั่งน้ำหนักประโยคเหล่านั้นด้วยความรู้สึกเชิงเลื่อนลอยอย่างแท้จริง ใช้ประโยคเปิดภาคสองของนวนิยายเรื่องนี้: “ในเดือนมกราคม Eilis รู้สึกหนาวจัดในตอนเช้าขณะที่เธอไปทำงาน ดูอนิเมะ ” นั่นไม่ใช่การจุดพลุด้วยวาจาไม่ว่าด้วยวิธีใด คนหนึ่งสังเกตเห็นว่าโทบินปฏิเสธที่จะแยกคำว่า “รุนแรง” และ “คม” ด้วยเครื่องหมายจุลภาค และนั่นจะเพิ่มความเร็วของประโยค แต่อย่างอื่นดูเหมือนจะทำได้ดี แต่ก็ธรรมดาพอสมควร แต่เมื่อพิจารณาตามลำดับร้อยแก้วแล้ว และสิ่งที่ตามหลังประโยคนั้น … ในบริบทนั้น มันทำให้เกิดโลกใบเล็กๆ แห่งความทุกข์ ฉันเคยได้ยินสิ่งดีๆ มากมายเกี่ยวกับการดัดแปลงภาพยนตร์เรื่อง “บรู๊คลิน” มาก่อนที่ฉันจะได้เห็น แต่ฉันสงสัยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะพยายามนำมิตินี้มาสู่หน้าจอหรือไม่ ฉันยินดีที่จะรายงานผู้เขียนบทนั้นนิค ฮอ ร์นบี (ตัวเองเป็นนักประพันธ์โน้ต) และผู้กำกับจอห์น โครว์ลีย์มีเป้าหมายที่จะทำอย่างนั้นและประสบความสำเร็จตลอดทั้งเรื่องตลอดทั้งเรื่อง

ผู้กำกับและผู้เขียนบทได้รับพรสวรรค์จากนักแสดงนำที่พิเศษสุดๆ ในบทบาทของ Eilis

นั้นSaoirse Ronanตื่นตัว ฉลาด และมีชีวิตชีวาเหมือนตัวละคร โรแนน ตัวเองเป็นชาวไอร์แลนด์ ในหนังเรื่องนี้ ได้สวมชุดที่ถ้าคุณจะแก้ตัว หน้าสาวไอริช: เปิด ตาใส กรามไม่แข็งที่ยังคงไว้กับบางอย่าง ชนิดของความมุ่งมั่น เป็นสิ่งที่ไกลที่สุดจากการห้าม แต่ก็ยังส่งข้อความที่ชัดเจน: เธอจะลำธารไม่มีเรื่องไร้สาระ

แน่นอนว่า Eilis ก็อ่อนแอเช่นกัน ในภาพยนตร์ เธอมีคุณแม่ที่รักและพี่สาว (การดัดแปลงทำให้พี่น้องในนวนิยายเรื่องนี้แยกออก) และเมื่อเธอเข้าไปอยู่ในบ้านกึ่งหอพักในย่านที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และหินสีน้ำตาลของเขตเลือกตั้งในนิวยอร์ก เธอแล่นเรือ เธอคิดถึงพวกเขาอย่างมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความรู้สึกที่ดีอย่างน่าทึ่งเกี่ยวกับสถานที่และเวลาโดยไม่ทำให้เห็นชัดเจนเกินไป ดูการ์ตูน สถานการณ์ของ Eilis นั้นอบอุ่นเป็นกันเอง ส่อเสียดเล็กน้อย และอึดอัดเล็กน้อย เมื่อเธอได้พบกับเพื่อนชาวอิตาเลียน-อเมริกันที่เป็นมิตรอย่างโทนี่ ( เอมอรี โคเฮน )วิเศษมากที่นี่ จนตอนนี้ฉันมักจะตำหนิงานขี้อายของเขาในปี 2012 เรื่อง “The Place Beyond The Pines” ที่ไร้สาระทั้งเรื่องผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนั้น) การเริ่มต้นของเธอในนิวยอร์คโดมเริ่มต้นขึ้น นักเขียนบทภาพยนตร์ Hornby แบ่งส่วนภายในของหนังสือของTóibínด้วยการประดิษฐ์ส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่ส่งผลให้เกิดฉากตลกอบอุ่นหัวใจ Eilis ได้รับบทเรียนจากเพื่อนร่วมห้องของเธอในการกินสปาเก็ตตี้ และบทบาทของแฟรงกี้น้องชายที่ฉลาดแต่น่ารักของโทนี่ก็ขยายออกไปอย่างมีจุดมุ่งหมาย นักแสดงที่เล่นเป็นตัวละคร “แปดต่อสิบแปด”, James DiGiacomo เป็นผู้ขโมยฉากที่ผ่านการรับรอง

ขณะที่โทนี่และเอลิสเริ่มซีเรียส เธอก็ถูกเรียกให้กลับบ้านเพื่อรับมือกับโศกนาฏกรรมของครอบครัว เท่าที่เธอรักชีวิตใหม่ พลังแห่งความคิดถึงบ้านและความรู้สึกผิด รวมถึงการให้ความสนใจของคนประเภทนี้ จิม ฟาร์เรลล์ เพื่อนบ้านที่หล่อเหลา ( ดอมนัลล์ กลีสันโลกที่ห่างไกลจากเด็กเนิร์ดในโลกไซเบอร์ที่เขาเล่นในปีนี้) Ex Machina ”) ไม่ทำให้เกิดความสับสนเล็กน้อยสำหรับ Eilis ความขัดแย้งภายในของเธอเต็มไปด้วยความอ่อนไหวและการพูดน้อย แต่ผู้กำกับและนักแสดงส่งเสียงคลิกสุดท้ายของพล็อตเรื่องโดยไม่มีแรงกระตุ้นทางอารมณ์เล็กน้อย มันเป็นช่วงเวลาที่ทำลายล้างอย่างเงียบ ๆ ซึ่งเหมือนกับเรื่องอื่นๆ ในภาพยนตร์ ที่มีการสะท้อนที่แผ่ขยายออกไปไกลเกินกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในทันที

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ animedonki

แม้ว่านวนิยายของโทบินจะรู้สึกหยั่งรากลึกมากในช่วงเวลาที่มีการจัดฉาก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกเหมือนที่เทนเนสซี วิลเลียมส์เรียกว่า “การเล่นหน่วยความจำ” ฉันแน่ใจว่าการไปท่องเที่ยวที่เกาะโคนีย์ในฉากชายหาดในคอมเมดี้ปี 1941 เรื่อง “The Devil And Miss Jones” หรือเรื่อง “Imitation of Life” ในปี 1959 ในแบบฮอลลีวูดดังเช่นที่พวกเขาเป็น นำเสนอการทัศนศึกษาในรูปแบบที่สมจริงมากกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้—ฉันหมายความว่า Coney Island เป็น/เป็นหลายสิ่งหลายอย่าง แต่โคลงสั้น ๆ ไม่ใช่หนึ่งในนั้น (คำอธิบายสถานที่ในภาษาบรูคลินน่าจะคล้ายกับ “สวนสัตว์”) อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกนี้เหมาะกับวิสัยทัศน์ของภาพยนตร์เป็นอย่างดี ถ้าฉันพูดตรงๆ อย่างสุดซึ้ง ยอมรับว่าครั้งแรกที่เห็นภาพนี้ ฉันเริ่มร้องไห้ภายในเวลาประมาณสี่สิบนาทีและไม่เคยหยุดเลยจริงๆ พวกเขาไม่ใช่น้ำตาที่น่าเศร้าทั้งหมด ฉันรีบพูดเสริม การ์ตูนวาย

ความรู้สึกต่อเนื่องที่หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นอย่างสวยงามคือแม้ในขณะที่โลกกำลังให้พรเรา ก็ยังอยู่ที่จุดต่ำสุดที่น่าเศร้า และกุญแจสู่การดำรงอยู่ที่ดีทางอารมณ์นั้นเกี่ยวข้องกับการยอมรับที่หยั่งรากลึก หนังจบลงด้วย Eilis ที่ได้ทำขั้นตอนสำคัญบางอย่างไปยังสถานที่ยอมรับและมุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างมีจุดหมาย ผู้คนต่างพูดถึงว่า “บรู๊คลิน” ที่พูดน้อยและล้าสมัยมากเพียงใด ในขอบเขตที่อาจมองว่าเป็นความบันเทิงที่ไร้พิษภัยที่น่าพึงพอใจ อย่าหลงกล “บรู๊คลิน” ไม่ใช่ฟันผุ แต่มันเป็นเรื่องใหญ่ โรแมนติก และสวยงาม

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments